Cách làm bánhCách làm bánh flanNhà bếp

Cách làm bánh flan với số lượng nhỏ cho người mới bắt đầu

Bánh flan là một trong những loại bánh rất phổ biến, nguyên liệu khá đơn giản. Vào bếp AZ sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm bánh flan với số lượng nhỏ, đơn giản cho các bạn muốn thử làm mà dường như không sợ làm hỏng dẫn đến tốn kém chi phí và nguyên liệu. Cách làm cũng giống như cách làm bánh flan truyền thống thôi nhưng có thay đổi chút xíu để tuyệt vời hơn.

Trứng và sữa cũng là hai nguyên liệu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy chúng cũng là nguyên liệu không thể thay thế khi thực hiện cách làm bánh flan cho bé. Cùng theo đó có thể cân chỉnh lại độ ngọt nhạt tiện cho lần làm tiếp theo nhé.

Tỷ lệ trứng và sữa hợp lý khi làm bánh flan

Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan
Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan

Trứng và sữa là hai thành phần nguyên liệu chính để tạo thành món bánh flan. Sự kết hợp hai nguyên liệu này cũng luôn phải đong đo theo tỷ lệ nhất định. Như vậy mới cho ra sản phẩm chất lượng, ngon chuẩn vị. Còn nếu làm bánh không theo tỷ lệ nào thì sẽ gây ra một trong những tình trạng sau:

 •  Nếu dùng quá nhiều trứng gà: kết quả bánh flan sẽ có được vị béo nhiều, gây ngấy. Hơn hết, bánh có khả năng sẽ bị cứng chứ không đc mềm mịn.
 • Nếu dùng nhiều sữa: Bánh flan sẽ bị lỏng, không hề đông lại được do quá nhiều sữa so với lượng trứng. Thông thường, chúng ta cũng có thể dùng kết hợp 2 loại sữa là sữa tươi và sữa đặc để tăng thêm hương vị cho bánh. Nhưng rất đa số chúng ta thường mắc phải lỗi cho rất nhiều sữa đặc vào bánh, kéo theo việc bánh flan khi hấp có khả năng sẽ bị nổi váng bọt, không bắt mắt.

Tỷ lệ trứng và sữa dành cho lượng bánh flan lớn

 • Với những bạn làm số lượng lớn bánh flan để bán hoặc để dành ăn dần dần trong nhiều ngày thì cần lưu ý tỷ lệ trứng và sữa là khoảng 13 trứng gà, 3 bịch sữa tươi không đường kính trắng, nửa chén sữa đặc có đường. Cho vào khoảng 5 muỗng canh đường để thắng caramel.

Xem thêm: Cách làm bánh flan 10 trứng chuẩn công thức

Tỷ lệ trứng và sữa cho cách làm bánh flan với số lượng nhỏ dành cho 2-3 người ăn

 • Những bạn chỉ làm bánh flan số lượng bánh flan nhỏ, cho khoảng 2 đến 3 người ăn thì tỷ lệ sẽ là 5 quả trứng gà, 2 bịch sữa tươi không đường, 3 thìa sữa đặc. Cách làm bánh flan với số lượng nhỏ này cũng cần khoảng 5 muỗng đường để làm caramel cho bánh.

Cách làm bánh flan với 2 quả trứng đơn giản

Nguyên liệu làm bánh flan với 2 quả trứng

 • 2 trứng gà
 • 100 ml sữa tươi không đường
 • 60 gr đường cát
 • 50 gr sữa đặc
 • 1 ống vani
Cách làm bánh flan với 2 quả trứng
Cách làm bánh flan với 2 quả trứng

Xem thêm: Cách làm rau câu bánh flan dễ làm tại nhà

Các bước làm bánh flan với  số lượng nhỏ 2 quả trứng

Bước đầu tiên, thắng caramel. Cho khoảng 50gram đường vào nồi cùng 1 ít nước ngập đường là được. Giữ lửa nhỏ cho đến khi thay đổi màu nâu nhạt thì vắt thêm một muỗng nhỏ cà phê nước chanh cốt, đun thêm 1 chút nữa chuyển qua nâu cánh gián là được. Các bạn không nên khuấy đường nhé, không thì sẽ lại đường mất. Kế tiếp đổ vào khuôn hoặc chén ăn nếu bạn không có khuôn nhé.

Nấu caramel và đổ vào khuôn
Nấu caramel và đổ vào khuôn

Tiếp sau, đập trứng ra 1 cái bát nhỏ sau đó đảo nhẹ cho tan lòng đỏ và trắng. Đảo nhẹ tránh tạo bọt khí.

Tách lòng đỏ trứng và đánh tan
Tách lòng đỏ trứng và đánh tan

Tiếp đến đổ 100ml sữa tươi không đường kính trắng cùng 50gr sữa đặc (chắc tầm 3 muỗng đó), 10gr đường và 50% ống vani vào trong nồi. Cho lên trên bếp, mở lửa liu diu khuấy tất cả hỗn hợp cho tất cả hỗn hợp tan. Ở bước này, các bạn có thể nêm nếm thêm nếu muốn ngọt hơn thì có thể cho thêm sữa đặc hoặc đường nhé. Đun cho đến lúc âm ấm như nước tắm là được.

Xem thêm: Cách làm bánh flan không cần hấp

Tiếp theo sau, dùng rây để rây tất cả hỗn hợp trứng lúc nãy vào hỗn hợp sữa. Dùng đũa đảo nhẹ cho trứng quyện vào các thành phần hỗn hợp sữa rồi rây tất cả hỗn hợp sữa trứng qua rây thêm 1-2 lần cho bánh hấp lên được mịn. Đổ các hỗn hợp đã được rây mịn vào khuôn.

Các bước làm bánh flan với 2 quả trứng
Các bước làm bánh flan với 2 quả trứng

Sẵn sàng nồi hấp, đợi khi nước đã nấu sôi già thì cho khuôn bánh vào, đậy vung lại để hơi nước không rớt xuống làm bánh rỗ bề mặt. Mở lửa thật nhỏ riu riu cho bánh đã chín hết, khi bỏ ra bánh sẽ không bị rỗ. Hấp trong khoảng 30p. Coi bánh 2-3 lần, dùng cây tăm xiên vô bánh nếu thấy bánh không dính vào cây tăm và lỗ châm không dính là bánh chín rồi. Nếu chưa chín thì hấp thêm một chút nhé.

Thực hiện hấp bánh flan số lượng nhỏ
Thực hiện hấp bánh flan số lượng nhỏ

Sau một khoảng thời gian lấy bánh ra, để bánh nguội và bỏ vô tủ lạnh 2-3 tiếng là có thể ăn được rồi. Bỏ thêm chút đá, sữa đặc và cà phê là đã có 1 đĩa bánh flan tự làm siêu ngon.

Bánh flan truyền thống thơm, ngọt dịu và có màu vàng đẹp mắt
Bánh flan truyền thống thơm, ngọt dịu và có màu vàng đẹp mắt

Xem thêm: Cách làm bánh flan không bị rỗ, không bị tanh

Cách làm bánh flan với số lượng nhỏ 3 quả trứng

Cách làm bánh flan với 3 quả trứng
Cách làm bánh flan với 3 quả trứng

Các nguyên liệu làm bánh flan với số lượng nhỏ 3 quả trứng

 • 150g quả trứng gà (3 quả 50g/quả không tính vỏ)
 • 90ml nước
 • 80gram đường
 • 350ml sữa tươi
 • 120g sữa đặc có đường
 • Nửa thìa cafe tinh chất vani
 • Khuôn đựng bánh
Nguyên liệu làm bánh flan với 3 quả trứng
Nguyên liệu làm bánh flan với 3 quả trứng

Xem thêm: Hướng dẫn 4 Cách làm bánh flan sữa tươi đơn giản thơm ngon

Các bước làm bánh flan với số lượng nhỏ 3 quả trứng

Thứ nhất: Làm đường Caramen

Như hướng dẫn ở bước trên làm 2 quả trứng, bạn chỉ cần làm tương tự. Phần đường caramen sẽ đặc vừa phải để bạn có thể rót và dễ dàng tán đều khuôn.

Nấu caramel
Nấu caramel

Thứ hai: Tạo các thành phần hỗn hợp sữa và trứng

Cho 3 cái trứng vào tô. Đánh tan một cách nhẹ nhàng, hạn chế tạo bọt bởi phần bọt sẽ khiến bánh bị tanh mùi trứng.

Kế tiếp cho sữa đặc và sữa tươi vào trong nồi rồi đảo đều. Đun cho sữa vừa đủ ấm nóng nhưng không để sôi. Đổ sữa đã đun vào hỗn hợp trứng và quấy đều. Cho thêm một ít tinh chất vani vào.

Rây tất cả hỗn hợp đã khuấy để loại bỏ phần trứng đánh chưa tan hoặc các bọt to trong hỗn hợp.

Các bước làm bánh flan bằng 3 quả trứng
Các bước làm bánh flan bằng 3 quả trứng

Sau đó đem phần tất cả hỗn hợp đã lọc đổ vào những khuôn đã có sẵn caramen. Đậy kín khuôn.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm bánh flan sữa đặc siêu đơn giản tại nhà

Thứ ba: Hấp bánh và hoàn thành

Hấp bánh ở 80 – 90 độ (dưới độ nóng sôi) trong khoảng chừng 15 – 20 phút (tùy vào form size khuôn).

Bạn cũng có thể check bánh chín bằng cách nhìn mặt bánh: Nếu ta hơi nghiêng khuôn mà phần kem trứng đã đặc lại, không dịch rời, có cảm giác không bị lỏng phía bên trong, mặt bánh có thể hơi rung rinh một ít tuy nhiên như vậy là bánh đã vừa chín tới. Bánh sẽ đông lại thêm lần nữa sau thời gian để nguội hoặc bỏ vô tủ lạnh.

Thứ ba - Hấp bánh và hoàn thành
Thứ ba – Hấp bánh và hoàn thành

Nguyên liệu làm bánh flan với 5 quả trứng

 • Trứng gà: 5 quả
 • Sữa tươi: 500ml
 • Đường: 100g
 • Nước cốt chanh: ½ quả
 • Vani: 2 ống
 • Nước đung nóng để nguội: 100ml
Nguyên liệu làm bánh flan với 5 quả trứng
Nguyên liệu làm bánh flan với 5 quả trứng

Xem thêm: Hot 5 cách làm bánh flan phô mai ngon cực đỉnh cho gia đình

Hướng dẫn cách làm bánh flan ngon cực đơn giản với 5 quả trứng

Làm Caramel

 • Bắt nồi lên bếp cùng với nước hâm nóng để nguội vào trong nồi, cho góp thêm phần đường kính trắng cát trắng đã sẵn sàng 50g vào và đun trên bếp với lửa liu diu. Triển khai khuấy đều tay đến trong khi thấy phần đường tan hết và chuyển hẳn qua màu cánh gián. Nếm nếm thêm nước chanh cốt vào, quấy đều và tắt lửa.
 • Xem xét khi làm đường caramen nếu thấy các thành phần hỗn hợp đặc quá bạn cũng có thể bỏ thêm chút nước vào để có đc độ loãng thích hợp. Nhanh tay múc phần đường đổ vào khuôn bánh một lớp mỏng manh dưới mặt đáy. Nhẹ dịu xoay đều để phần đường tráng đều thành một lớp mỏng dính.
Làm caramen
Làm caramen

Các bước làm bánh flan với 5 quả trứng

 • Bóc tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà làm hai tô khác nhau, tiếp đó cho phần lòng đỏ quả trứng gà vào một cái âu sạch. Dùng phới lồng đảo nhẹ theo một chiều để lòng đỏ trứng tan hết. Mặc dù vậy khi đánh bạn không nên đánh quá mạnh tay sẽ làm trứng bị nổi váng bọt, bánh khi hoàn thành sẽ bị rỗ, mất thẩm mỹ.
 • Nêm thêm 50g đường kính trắng cát trắng vào với sữa tươi, rồi đun tất cả hỗn hợp trên lửa vừa nhỏ cho đến khi sữa ấm (không được để sữa sôi lên). Lấy phần sữa ấm bỏ vào âu trứng đã đánh, rồi khuấy nhẹ thật đều để tất cả hổn hợp hòa quyện với nhau trở thành hỗn hợp đều và mịn .
 • Để bánh flan được mịn màng và không xẩy ra lợn cợn bạn cần lọc tất cả hổn hợp qua rây vài lần cho thật mịn, sau đó cho vani vào khuấy đều để dậy hương thơm cho bánh. Đổ các thành phần hỗn hợp đã đảo đều vào các khuôn bánh đã tráng sẵn caramel, không đổ quá đầy khuôn mà chỉ đổ ¾ khuôn để khi bánh chín sẽ nở thêm.
 • Cho các khuôn bánh flan đã nấu xong vào hấp cách thủy nằm trong nồi 30 đến 40 phút. Nên dùng khăn hoặc vải xô che trên mặt nồi hấp lại rồi mới đậy vung lại để hơi nước không rơi vào bánh làm bánh bị lồi lõm không ưa nhìn.
 • Bánh flan sau khi hấp cho chín bạn đem ra ngoài để nguội bớt là có thể trải nghiệm hoặc bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sẽ thơm và ngon hơn. Lấy dao đi một đường nhẹ quanh viền bánh rồi úp ngược bánh xuống để mang bánh ra, cho một chút cà phê sữa hoặc nước cốt dừa và đá bào rồi thưởng thức.
Các bước làm bánh flan với 5 quả trứng
Các bước làm bánh flan với 5 quả trứng

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 2 cách làm bánh flan bí đỏ dễ làm cực ngon

Cách làm bánh flan ngon với 6 quả trứng

Nguyên liệu làm bánh flan với 6 quả trứng

 • 6 trứng gà ta hoặc gà công nghiệp
 • 250ml sữa tươi không đường
 • 1 hộp sữa đặc
 • 100g – 200g đường kính trắng
 • 2 ống vani
 • Nước lạnh
 • Nửa quả chanh
 • Khuôn đựng bánh
Nguyên liệu làm bánh flan với 6 quả trứng
Nguyên liệu làm bánh flan với 6 quả trứng

Các bước làm bánh flan ngon với 6 quả trứng

 • Hòa tan 70g đường cùng với 100ml nước lọc, rồi đun từ 5 – 7 phút, khi đường kính sôi thì vắt vào nửa quả chanh và đun đến khi đường chuyển hẳn qua màu cánh gián thì tắt lửa. Tráng caramen vào từng cốc 1 lớp mỏng mảnh và cho vô ngăn mát tủ lạnh.
 • Tách trứng và lấy 4 lòng đỏ quả trứng gà, 2 quả giữ lại lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, rồi cho thêm 30g đường kính trắng, vani 2 ống vào rồi khuấy đều tay theo một chiều đến bao giờ đường hòa tan hết vào trứng là được.
 • Đổ sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ và khi sôi thì tắt lửa rồi nhắc xuống và cho sữa đặc vào khuấy
 • Cho từ từ sữa vừa khuấy vào trứng, đổ dần dần và vừa đổ vừa đảo nhẹ theo cùng một chiều làm cho trứng và sữa được tan đều vào nhau. Khuấy ngừng thì lọc qua rây để hỗn hợp 1 – 2 lần cho đến khi hỗn hợp được mịn

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm bánh flan dừa thơm ngon béo mịn với nước cốt dừa tươi

 • Múc tất cả hỗn hợp trứng và sữa này vào từng cốc đã có được tráng lớp caramen, đổ ngang cốc và đậy nắp lại.
 • Xếp khuôn bánh vào xửng hấp và hấp cách thủy từ 30 đến 40 phút. Hấp với lửa nhỏ nhất. Mỗi 10 phút thì mở nắp xửng ra để cùng nước không trở nên đọng bên trên phần mặt bánh
 • Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm cắm vào bánh nếu như không dính thì bánh đã chín, bắc ra và mở nắp nồi để cho thật nguội rồi đem cất vào tủ lạnh.
Các bước làm bánh flan với 6 quả trứng
Các bước làm bánh flan với 6 quả trứng

Hi vọng rằng với chỉ dẫn cách làm bánh flan ngon đơn giản tại nhà của Vào bếp AZ sẽ giúp đỡ chị em làm được các mẻ bánh thơm và ngon.

Để sở hữu được phần bánh flan tuyệt vời, chúng ta cũng có thể dùng chung với một ít cafe và đá bào đem về khẩu vị thơm mát cho những người hưởng thụ. Vào bếp AZ chúc bạn thành công với cách làm bánh flan với số lượng nhỏ này nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Nguyễn Hiền

Thu Hiền bén duyên với công việc viết lách và Tiếp thị nội dung từ khá lâu. Sau khi tốt nghiêp ngành Marketing tại trường cao đẳng FPT Polytechnic, ngoài làm việc chuyên ngành, cộng tác với một số báo uy tín như Tuổi Trẻ; Tiền Phong; Lao Động, Hiền có khoảng môt phần ba thời gian làm việc liên quan đến Tiếp thị nội dung, ở các lĩnh vực thế mạnh và bản thân yêu thích. Tham gia đội ngũ cộng tác của blog Vào Bếp AZ, các bài viết chủ đề gia đình, đời sống tinh thần và du lịch là lĩnh vực của Nguyễn Hiền được độc giả đánh giá cao. Điều này có lẽ cũng nhờ vào kinh nghiệm và trải nghiệm làm việc từ công việc bên lĩnh vực Báo chí, chuyên các chủ đề về đời sống xã hội mà Hiền có được.

Related Articles

Back to top button